Chân dung người phụ nữ đưa Yoga từ Ấn Độ về Việt Nam

Chị Nguyễn Thanh Hương - Người đầu tiên đưa yoga từ Ấn Độ về Việt Nam đến nay đã có hơn 20 năm giảng dạy yoga ở hầu hết trung tâm tại Hà Nội.

Từ khi Yoga còn chưa phổ biến trong cộng đồng, chị Thanh Hương đã một mình sang Ấn Độ để "tầm sư học đạo". Chị cũng là người đầu tiên có chứng chỉ yoga của Ấn Độ. Với cái gốc là một nghệ sĩ xiếc được đào tạo bài bản ở Liên Bang Nga, chị Hương đã có những tìm tòi sáng tạo riêng khi kết hợp những "tinh túy" của bộ môn Thăng bằng - mềm dẻo của xiếc vào thực hành những thế nâng cao của yoga, khiến cho bộ môn này dễ tập và mềm dẻo hơn.

Những năm gần đây chị đã làm nhiều buổi hội thảo cả trong Nam , ngoài Bắc để giúp cho những người đam mê luyện tập hiểu và áp dụng những phương pháp, kỹ thuật tốt, nâng cao khả năng thực hành các tư thế khó và an toàn.

Ngay từ khi còn trẻ, chị Hương đã là một học sinh xuất sắc được cử sang Liên bang Nga học tập. Chín năm học tập ở nơi được coi là cái nôi của nghệ thuật, ngay từ khi còn là sinh viên, chị đã đoạt giải thưởng mang tên Karandas với chuyên nghành Thăng bằng - Mềm dẻo. Về nước, chị được mời giảng dạy tại trường Xiếc Việt Nam với vai trò là trưởng bộ môn Thăng bằng - Mềm dẻo.

Từ niềm đam mê với xiếc, chị đã bén duyên với yoga qua lời khuyên của một người thầy. "Xiếc có sự tinh túy trong vận động, mềm dẻo, linh hoạt trong động tác, em vận dụng cái gốc sẵn có của mình để học yoga". Câu nói của ông thầy người Mỹ đã khích lệ chị, khiến chị trăn trở và dẫn đến quyết tâm sang châu Âu tầm sư học đạo. Học được một thời gian, chị nghĩ, tại sao mình không học ở chính cái nơi sản sinh ra nó để lĩnh hội cả tinh thần và ý nghĩa của nó một cách đầy đủ nhất? Vậy là chị quay về Ấn Độ để học hỏi từ các chuyên gia yoga. Nghĩ lại đến giờ chị vẫn thấy mình quá liều, vì Ấn Độ tuy là cái nôi của yoga nhưng cũng là đất nước đầy rẫy những nguy hiểm với phụ nữ. "Có lẽ vì quá say nghề và tuổi trẻ thì luôn muốn được thử thách, mạo hiểm nên những nguy cơ khi đó không làm mình nản chí"- chị tâm sự.

Sự khổ công rèn luyện đã không phụ công chị khi các lớp học do chị đứng lớp luôn đầy ắp học viên. Do yoga khi đó vẫn còn khá mới mẻ và thuộc hàng "sang chảnh" nên các lớp học của chị phần lớn được mở ở các trung tâm 5 sao và học viên phần lớn là người nước ngoài. Sau nhiều năm, yoga đã được phổ cập đến mọi tầng lớp, mọi đối tượng người dân nhưng với kiến thức chuyên sâu về yoga từ căn bản đến nâng cao, các lớp của chị vẫn chưa lúc nào "giảm nhiệt".

OMKAR – Thương hiệu hàng đầu Việt Nam về: 

•    Sản phẩm Décor tâm linh, yoga, thiền

•    Tư Vấn, Thiết Kế Phòng Tập Yoga, Phòng Thiền và Không Gian Gia Đình

•    100% tự Thiết kế & Sản xuất

Địa chỉ: Số 48 ngõ 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 9687 828