Lắng nghe ý nghĩa của Cây sự sống

Ở cái tuổi 30, gia đình, công việc mới, dự án mới khiến tôi quay cuồng, tưởng chừng như muốn gục ngã. Tìm đến quán café quen thuộc, tìm cho mình chút bình yên, mang theo cho mình một cuốn sách để đọc, tôi đã lấy cuốn sách thần thoại mà ông nội tặng khi còn nhỏ, có lẽ cuốn sách đã bám bụi rất nhiều rồi kể từ lần cuối cùng tôi đọc nó. Lật giở từng trang sách, tôi ấn tượng với đoạn nói về ý nghĩa của Cây đời và những bài học rất hay cuộc sống.

 

Cây sự sống (cây đời) tượng trưng cho tính cá nhân của một người vì cây rất độc đáo với các nhánh của chúng mọc ở các điểm khác nhau và theo các hướng khác nhau. Đó như là sự phát triển cá nhân của một người, những trải nghiệm khác nhau sẽ định hình họ thành một con người độc đáo. Theo thời gian, cây có được nhiều đặc điểm thú vị hơn, khi các nhánh bị gãy, những nhánh mới mọc lên và dưới sự thay đổi của thời tiết cây vẫn luôn mạnh mẽ và cứng cáp. Đây là một phép ẩn dụ cho cái cách mà một người thay đổi và phát triển trong suốt cuộc đời, những trải nghiệm độc đáo của mỗi người uốn nắn họ và phát triển tính cách cá nhân.

Cây đời còn có ý nghĩa rất nhiều trong những nền văn hóa, tôn giáo khác nhau. Trong văn hóa Celtic, Cây đời với các nhánh vươn lên và rễ lan sâu xuống mặt đất. Đó là một đại diện cho niềm tin của Druid về sự kết nối giữa trời và đất. Người Celts tin rằng cây cối là tổ tiên của loài người, cây thậm chí còn được cho là cánh cửa đến dẫn đến một thế giới khác.

Trong truyền thống của Phật giáo, Cây đời chính là cây bồ đề, cây bồ đề luôn được tôn kính, vì chính dưới cây này mà Đức Phật đã giác ngộ. Cây bồ đề tượng trưng cho con đường dẫn đến giác ngộ và là biểu tượng của sự sống.

Hình ảnh Cây đời

Hình ảnh Cây đời 

Có một điều gì đó ở cây đời gợi lên cảm giác mạnh mẽ, bình yên và thư giãn. Đây là một cảm giác mà chúng ta hiếm khi nhận được từ bất kỳ điều gì khác. Một cái cây hiếm khi bị bối rối trước những cơn bão. Thay vào đó, nó bình tĩnh và yên bình, lặng lẽ cho đi và nuôi dưỡng.

Giữa lúc đang chơi vơi giữa biển công việc, câu chuyện cây đời như một ngọn hải đăng soi sáng, rọi lối cho tôi. Gập quyển sách lại cho vào túi, thật trùng hợp là hôm nay tôi cũng xách theo chiếc túi vải gắn với họa tiết Cây đời. Chiếc túi đã gắn bó với tôi từ rất lâu, nó là một chiếc túi vải chuyên dụng tôi được một người bạn tặng khi bắt đầu theo học bộ môn Yoga. Bước chân ra khỏi quá café, tôi thấy mình dường như được tiếp một nguồn năng lượng mới, có lẽ từ ngày mai, tôi sẽ sắp xếp lại công việc và chăm chút cho bản thân mình hơn, bắt đầu từ việc thức dậy và chào buổi sáng bằng những động tác Yoga cơ bản.